TRACHU.COM : ชุมชนออนไลน์นักกฎหมายไทย

TRACHU CLASSIFIED => ห้องซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า => ข้อความที่เริ่มโดย: Apollo ที่ 14 กันยายน 2023, 03:49:44 amหัวข้อ: วิธีการใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล และการดูแลทำความสะอาดที่เหมาะสม
เริ่มหัวข้อโดย: Apollo ที่ 14 กันยายน 2023, 03:49:44 am
เรื่องของการวัดไข้เรายังคงต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเหลืออย่าง ปรอทวัดไข้ (https://www.homepro.co.th/c/HEA0102)แบบดิจิทัล และเพื่อให้คุณได้ใช้งานอย่างเหมาะสม ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องเรามีวิธีการใช้งานที่เหมาะสมมาแนะนำ สามารถนำไปใช้งานได้ตามสบาย ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ใครใคร่อยากศึกษาแล้วก็ไปติดตามกันได้

(https://i.imgur.com/kVuUkbf.jpg)

วิธีการใช้งานปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลที่ต้องทำความเข้าใจ

การวัดไข้ด้วยเทอร์มอมิเตอร์ดิจิตอลสามารถวัดผ่านร่างกายได้ 5 แบบ คือวัดไข้ทางรักแร้ ทางหน้าผาก ทางปาก ทางทวาร และทางหู สามารถนำไปศึกษาได้เลย เพื่อการเลือกใช้งานอย่างเหมาะสม

1. การวัดไข้ผ่านทางรักแร้

ที่จะเป็นการวัดอุณหภูมิที่บริเวณรักแร้ ที่เราเห็นกันได้บ่อย ๆ และเป็นความคุ้นเคยกันอย่างดี เพียงแค่ใช้ปรอทไปวัดด้วยการสอดเข้ารักแร้ แล้วหนีบไว้จนกว่าจะมีเสียงสัญญาณเตือนก็จะเป็นการวัดที่เสร็จแล้ว แต่หากมีอุณหภูมิที่ร่างกายสูงกว่า 37.5 ก็จะเท่ากับว่าเป็นไข้แล้วนั่นเอง

2. การวัดไข้ผ่านทางหน้าผาก

ที่จะเป็นการใช้รูปแบบปรอทวัดไข้ดิจิตอล (https://www.homepro.co.th/c/HEA0102)ที่นำมาใช้จ่อที่บริเวณหน้าผาก ที่ผู้วัดไข้จะเว้นระยะห่างจากตัวเครื่อง 5 ซม. ที่เมื่อวัดไปแล้วมีอุณหภูมิมากกว่า 37.5 ก็จะเป็นไข้ และควรรักษาคนกว่าอาการไข้จะลดลงเป็นอุณหภูมิปกติ

3. การวัดไข้ผ่านทางปาก

ที่จะเป็นการวัดด้วยการสอดปรอทเข้าไปภายในช่องปากให้บริเวณปลายปรอทอยู่ที่ใต้ลิ้น แล้วก็จะปล่อยทิ้งไว้ 3 – 4 นาทีก่อน ซึ่งทางร่างกายก็จะมีอุณหภูมิที่มากกว่า 37.5 ก็เท่ากับว่าตัวเองกำลังเป็นไข้อยู่ ทั้งนี้ในการวัดผ่านทางปากจะต้องทำความสะอาดช่องปากไม่ให้มีอะไรหลงเหลืออยู่เด็ดขาด

4. การวัดไข้ผ่านทางทวาร

จะเป็นวิธีการวัดไข้ที่จะเหมาะกับเด็กทารก ที่จะมีการทาสารหล่อลื่นเพื่อเป็นการลดการเสียดสี แล้วก็ให้ทารกนอนคว่ำ แล้วสอดปรอทเข้าไปในก้น มีความลึกประมาณ 1.25 – 2.5 ซม. และมีความนานค้างไว้ 2 นาที หรือจนกว่าสัญญาณที่เครื่องจะดังเตือนเรา ซึ่งอุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ 36.6 – 38 องศาเซลเซียส

5. การวัดไข้ผ่านทางหู

สุดท้ายจะเป็นการวัดไข้ผ่านทางหู โดยจะใช้เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิ (https://www.homepro.co.th/c/HEA0102)ที่จะเป็นขั้นตอนแรกในการใช้โดยสอดปรอทไปทางหูแล้วก็รอจนกว่าเครื่องจะมีสัญญาณเตือน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรียกว่าเป็นวิธีที่แสนง่ายมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ในการดูแลทำความสะอาดปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล หลังจากที่มีการใช้งานแล้วแนะนำว่าให้คุณทำความสะอาดด้วยการใช้แอลกอฮอล์ที่เอามาเช็ดทำความสะอาดที่ปลายปรอท เป็นการฆ่าเชื้อหลังการใช้งานเพื่อให้คนอื่นมาใช้ได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง