trachu.com ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
25 กุมภาพันธ์ 2024, 02:46:17 pm
หน้าแรก หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ กระดานข่าวตราชูดอทคอม ชุมชนออนไลน์นักกฎหมายไทย


+  TRACHU.COM : ชุมชนออนไลน์นักกฎหมายไทย
|-+  TRACHU CLASSIFIED
| |-+  ห้องซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า
| | |-+  วิธีการใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล และการดูแลทำความสะอาดที่เหมาะสม
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล และการดูแลทำความสะอาดที่เหมาะสม  (อ่าน 409 ครั้ง)
Apollo
รุ่นใหม่
*

ค่าพลัง: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40


« เมื่อ: 14 กันยายน 2023, 03:49:44 am »

เรื่องของการวัดไข้เรายังคงต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเหลืออย่าง ปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล และเพื่อให้คุณได้ใช้งานอย่างเหมาะสม ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องเรามีวิธีการใช้งานที่เหมาะสมมาแนะนำ สามารถนำไปใช้งานได้ตามสบาย ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ใครใคร่อยากศึกษาแล้วก็ไปติดตามกันได้วิธีการใช้งานปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลที่ต้องทำความเข้าใจ

การวัดไข้ด้วยเทอร์มอมิเตอร์ดิจิตอลสามารถวัดผ่านร่างกายได้ 5 แบบ คือวัดไข้ทางรักแร้ ทางหน้าผาก ทางปาก ทางทวาร และทางหู สามารถนำไปศึกษาได้เลย เพื่อการเลือกใช้งานอย่างเหมาะสม

1. การวัดไข้ผ่านทางรักแร้

ที่จะเป็นการวัดอุณหภูมิที่บริเวณรักแร้ ที่เราเห็นกันได้บ่อย ๆ และเป็นความคุ้นเคยกันอย่างดี เพียงแค่ใช้ปรอทไปวัดด้วยการสอดเข้ารักแร้ แล้วหนีบไว้จนกว่าจะมีเสียงสัญญาณเตือนก็จะเป็นการวัดที่เสร็จแล้ว แต่หากมีอุณหภูมิที่ร่างกายสูงกว่า 37.5 ก็จะเท่ากับว่าเป็นไข้แล้วนั่นเอง

2. การวัดไข้ผ่านทางหน้าผาก

ที่จะเป็นการใช้รูปแบบปรอทวัดไข้ดิจิตอลที่นำมาใช้จ่อที่บริเวณหน้าผาก ที่ผู้วัดไข้จะเว้นระยะห่างจากตัวเครื่อง 5 ซม. ที่เมื่อวัดไปแล้วมีอุณหภูมิมากกว่า 37.5 ก็จะเป็นไข้ และควรรักษาคนกว่าอาการไข้จะลดลงเป็นอุณหภูมิปกติ

3. การวัดไข้ผ่านทางปาก

ที่จะเป็นการวัดด้วยการสอดปรอทเข้าไปภายในช่องปากให้บริเวณปลายปรอทอยู่ที่ใต้ลิ้น แล้วก็จะปล่อยทิ้งไว้ 3 – 4 นาทีก่อน ซึ่งทางร่างกายก็จะมีอุณหภูมิที่มากกว่า 37.5 ก็เท่ากับว่าตัวเองกำลังเป็นไข้อยู่ ทั้งนี้ในการวัดผ่านทางปากจะต้องทำความสะอาดช่องปากไม่ให้มีอะไรหลงเหลืออยู่เด็ดขาด

4. การวัดไข้ผ่านทางทวาร

จะเป็นวิธีการวัดไข้ที่จะเหมาะกับเด็กทารก ที่จะมีการทาสารหล่อลื่นเพื่อเป็นการลดการเสียดสี แล้วก็ให้ทารกนอนคว่ำ แล้วสอดปรอทเข้าไปในก้น มีความลึกประมาณ 1.25 – 2.5 ซม. และมีความนานค้างไว้ 2 นาที หรือจนกว่าสัญญาณที่เครื่องจะดังเตือนเรา ซึ่งอุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ 36.6 – 38 องศาเซลเซียส

5. การวัดไข้ผ่านทางหู

สุดท้ายจะเป็นการวัดไข้ผ่านทางหู โดยจะใช้เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิที่จะเป็นขั้นตอนแรกในการใช้โดยสอดปรอทไปทางหูแล้วก็รอจนกว่าเครื่องจะมีสัญญาณเตือน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรียกว่าเป็นวิธีที่แสนง่ายมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ในการดูแลทำความสะอาดปรอทวัดไข้แบบดิจิทัล หลังจากที่มีการใช้งานแล้วแนะนำว่าให้คุณทำความสะอาดด้วยการใช้แอลกอฮอล์ที่เอามาเช็ดทำความสะอาดที่ปลายปรอท เป็นการฆ่าเชื้อหลังการใช้งานเพื่อให้คนอื่นมาใช้ได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.04 วินาที กับ 18 คำสั่ง